Nhậu say được Uber đưa về miễn phí, hành khách Sài Gòn nói gì?

Nhậu say được Uber đưa về miễn phí, hành khách Sài Gòn nói gì?

Từ 11/2015 đến tháng 6/2016, Uber cho biết sẽ tài trợ 29 địa điểm có phục vụ bia rượu để cung cấp các chuyến taxi miễn phí cho khách hàng. Hiện tại, các ki-ốt đã được đặt ở một số quán nhậu tại Hà Nội và Sài Gòn.
Công ty Uber đã chính thức công bố hợp tác chiến lược dài hạn với Ủy ban ATGT Quốc Gia trong việc nâng cao nhận thức về tác hại của việc lái xe khi sử dụng rượu bia. Thời gian gần đây, tại Hà Nội và TP. HCM đã có một số địa điểm được trang bị công nghệ UberSAFE – một thiết bị đo nồng độ cồn dạng ki-ốt có khả năng đo lường chính xác mức độ cồn trong cơ thể người dùng bằng cách yêu cầu thổi hơi qua ống hút rời. Khi sử dụng xong ống sẽ tự phân hủy.

Nếu mức độ cồn vượt quá mức quy định, hệ thống sẽ tự động yêu cầu một chiếc taxi miễn phí cho người dùng và đến đón tại vị trí được xác định trước, để đưa hành khách về nhà an toàn.

1
Thiết bị đo nồng độ cồn dạng ki-ốt đã được đặt tại một quán bia ở Sài Gòn từ ngày 26/11/2015, thu hút sự chú ý của mọi người.

Nghiên cứu mới nhất từ Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) đã chỉ ra hậu quả nghiêm trọng và tràn lan của vấn nạn lái xe khi sử dụng rượu bia. Cụ thể là đến 36.9% tai nạn giao thông xảy ra ở Việt Nam có liên quan đến việc người điều khiển xe sử dụng rượu bia. Việt Nam là quốc gia thứ hai, chỉ sau Canada, được trải nghiệm công nghệ UberSAFE.

Có mặt tại một quán bia trên đường Điện Biên Phủ, quận 1, TP. HCM vào tối ngày 26/11, anh Shaun Pham – đại diện truyền thông của Uber tại Đông Nam Á đã giới thiệu và cùng trải nghiệm với khách hàng dịch vụ này. “Trong hợp tác dài hạn cùng Ủy ban ATGT Quốc gia từ nay đến giữa năm 2016, chúng tôi hy vọng có thể góp phần tuyên truyền và nâng cao nhận thức của người dân cũng như nhắc nhở người tham gia giao thông không điều khiển phương tiện khi đã sử dụng thức uống có cồn. Tính tới giữa tháng 11/2015, có đến hơn 2.000 lượt khách được taxi Uber đưa về nhà miễn phí”, anh Shaun cho biết.

2
Anh Shaun Pham – Đại diện truyền thông của Uber tại Đông Nam Á đã có mặt tại một địa điểm đặt ki-ốt UberSAFE ở Sài Gòn để cùng trải nghiệm với khách hàng về dịch vụ tiện lợi này.

Anh Shaun cho biết Uber mong muốn tiếp tục nâng cao những con số trên, giúp xây dựng nhận thức hiệu quả hơn cho cộng đồng về trách nhiệm khi tiêu thụ thức uống có cồn. Uber dự tính sẽ còn mở rộng số lượng nhà hàng hợp tác trong thời gian sắp tới.

Sau khi ăn uống và dùng bia cùng mọi người, anh Shaun cũng trải nghiệm dịch vụ UberSAFE bằng cách thử đo nồng độ cồn của mình.

3
Sau khi uống rượu say, anh thổi hơi vào ống hút tại trụ ki-ốt đo nồng độ cồn này. Nếu nồng độ vượt quá mức cho phép thì sẽ được yêu cầu một taxi đưa về miễn phí.

4
0.07 là nồng độ cồn trong máu của anh và đang ở mức có thể nguy hiểm khi tham gia giao thông.

Giải thích về con số này, anh Shaun cho biết nếu nồng độ cồn trong máu vượt quá con số 0.05 (giới hạn nồng độ cồn trong máu quy định là 0.05g/dl máu), nghĩa là khách hàng đang ở mức có thể gây nguy hiểm khi tham gia giao thông và được một tài xế Uber có mặt để đưa về nhà miễn phí. Ngoài ra, các nhà hàng cũng được cung cấp các tài khoản Uber riêng để nhân viên có thể trực tiếp hỗ trợ cho hành khách khi quá say.

Theo ghi nhận trong một buổi tối, có gần 20 người cùng thử đo nồng độ cồn sau khi dùng bia rượu cùng bạn bè tại quán, trong đó có hơn 10 khách có nồng độ cồn trong máu vượt quá quy định và được xe Uber đưa về.

5
Một người đàn ông đo nồng độ cồn sau khi nhậu say.

Luôn có nhân viên Uber hướng dẫn hành khách sử dụng máy. Mỗi người chỉ dùng 1 ống thổi duy nhất để đảm bảo vệ sinh.

Anh Thành Trung (24 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh) cho biết: “Dịch vụ này rất hữu ích và tôi tin nó sẽ giúp giảm thiểu tai nạn giao thông, tuy nhiên đa phần khách hàng đến các quán rượu bia thì luôn quan niệm “Không say không về” và mọi người đi xe máy nên không muốn gửi xe qua đêm để đi taxi. Vậy nên dù say xỉn nhưng họ cũng không đo nồng độ cồn mà tự chạy xe hoặc chờ… tỉnh rồi về, rất nguy hiểm. Uber nên tích cực tuyên truyền về tác hại của việc dùng rượu bia khi lái xe để mọi người cùng tham gia nghiêm túc chiến dịch này hơn nữa”.

Còn anh Văn Phong (ngụ quận 7, TP. HCM) thì cho rằng, khó có thể biết ai đang trong trạng thái say xỉn, vì có người tửu lượng cao, uống được nhiều nhưng vẫn tỉnh táo tuy nhiên cũng có người vừa uống 1,2 ly đã đỏ mặt, say xỉn và khi tham gia giao thông rất nguy hiểm cho mình và mọi người.

Về vấn đề này, anh Shaun cho biết ki-ốt UberSAFE không ước tính theo số ly bia, rượu mà hành khách uống mà dựa vào nồng độ cồn trong máu của mỗi người. “Chẳng hạn tôi có thể uống tối đa 7 ly bia mà không say, không cần taxi Uber đưa về nhưng với một bạn gái khác thì chỉ cần 2 ly là nồng độ cồn đã tăng lên mức nguy hiểm và không thể tính táo lái xe. Phụ nữ sẽ có nồng độ cồn trong máu cao hơn đàn ông vì có sự khác nhau về sinh lý liên quan đến giới và máy đo này dựa vào nồng độ cồn trong máu để đưa ra mức cảnh báo chứ không dựa vào số lượng bia rượu mà bạn uống trên bàn nhậu”, anh nói.

Với dự án này Uber sẽ tốn khoảng 100-150 triệu đồng/tháng nhưng đổi lại sẽ giảm được tai nạn giao thông.

Những nhà hàng, quán bia được đặt ki-ốt UberSAFE đo nồng độ cồn:

TP. HCM: Chill – Sky Bar , Vườn Bia 2F , ACE Nightclub , Fox Beer Lounge , HOPS Beer Garden , Bar Lush , Oneplus Rooftop Beer Club , The Fusion , MOB – Beer Club , Yo Yo Beer Garden , PANDORA Sky Lounge.

Hà Nội: Vuvuzela Beer Club , Sailing Beer Club , T+ Beer Club , BIA TỰ DO, CARNAVAL, Ái Dzà Beer Grill & Hotpot , Bia Tươi Gavina , Factory 47 , O’Learys Vietnam , Carve Beer.

TIÊN PHONG AUTO

Phương châm phục vụ

NHANH CHÓNG – CHÍNH XÁC – CHUYÊN NGHIỆP – GIÁ CẢ CẠNH TRANH NHẤT

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Đường dây nóng: 090.11.88.569 ( Đức )

Địa chỉ: 2A Phan Văn Trị, Phường 10, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh