Tại sao xe ô tô bị bó phanh và cách xử lý

Tại sao xe ô tô bị bó phanh và cách xử lý

Xe ô tô bị bó phanh là hiện tượng cực kỳ nguy hiểm, nguyên nhân là do người lái chủ quan hoặc thiếu kinh nghiệm. Nếu bạn đang có ô tô, hãy tìm hiểu ngay nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trong bài viết để có thể xử lý tốt hơn khi gặp phải.

NGUYÊN NHÂN Ô TÔ BỊ BÓ PHANH THƯỜNG GẶP

ô tô bị bó phanh

Đầu tiên phải kể đến đó là má phanh mòn quá mức cho phép dẫn đến đĩa phanh bị mòn làm nó mỏng hơn độ dày tiêu chuẩn cho phép. Lỗi này thường là do người dùng lười kiểm tra bảo dưỡng thay thế.

ô tô bị bó phanh

Khi má phanh quá mòn, đĩa phanh mỏng sẽ khiến cho pít tông phanh bị đẩy quá giới hạn, khó thu về được dẫn đến hiện trượng bó chặt vào trống hoặc đĩa phanh tạo ra hiện tượng ô tô bị bó phanh khi phanh.

Khi xe gặp tình trạng này, bạn cần tháo bánh xe, tháo tiếp cụm phanh rồi lấy tua vít đẩy pít tông về vị trí cũ sau đó mang đến trung tâm sửa chữa.

ô tô bị bó phanh
Ắc suốt phanh

Tiếp theo là hiện tượng trên phanh đĩa khi lớp cao su bỏa vệ ắc suốt phanh bị rách, lúc này nó sẽ khó bảo vệ được cụm phanh dẫn đến bụi bẩn, nước chui vào bên trong gây nên tình trạng rỉ sét. Lúc này khi phanh áp suốt bị rỉ không thể thu lại dẫn đến bó phanh. Lúc này bạn cần tháo ắc suốt để vệ sinh kiểm tra, tốt nhất hãy gọi garage ô tô để được khắc phục tốt nhất.

ô tô bị bó phanh
Đo độ dày và vênh của đĩa phanh

Tác động bên ngoài cũng là nguyên nhân thường thấy với hiện tượng bó phanh, nếu xe đi bị va chạm nhiều khiến đĩa phanh bị biến dạng, quay không đều, đảo… lúc này chắc chắn má phanh sẽ bị ghì chặt làm cho ô tô bị bó phanh. Bạn cần đem xe đi kiểm tra sửa chữa tránh nguy hiểm.

ô tô bị bó phanh

Nguyên nhân khác là do người dùng rửa xe, đi mưa làm nước lọt vào phanh làm nở má phanh khiến má phanh có khe hở. Lúc này khi phanh sẽ dễ bị bó phanh tạm thời. Hoặc có thể người lái vừa rửa xe xong đã cất xe vào gara và kéo tay phanh khi phanh còn ướt cũng gây hiện tượng trên.

Để tránh hiện tượng này bạn hãy cài số lùi hoặc chuyển về P (với xe tự động), còn khi bị rồi hãy về số lùi cho giật xe đến khi phanh tự nhả.

ô tô bị bó phanh

Việc sửa chữa cũng làm cho xe dễ bị bó phanh nếu như thợ sửa chữa điều chỉnh bàn đạp phanh quá nhỏ, khiến cho má phanh bị tì vào trống hoặc đĩa phanh. Lâu dài dẫn đến hao mòn má, đĩa phanh và gây dính phanh kẹt phanh. Do đó bạn nên sửa xe ở các trung tâm uy tín.

Cuối cùng, với các lỗi gây bó phanh ở trên, còn nhiều lỗi khác như hỏng lò xo hồi vị má phanh, hỏng xy lanh tổng phanh… Bởi vậy lời khuyên dành cho các bạn là nên cho xe đi kiểm tra ngay khi cảm thấy hệ thống phanh có vấn đề.

Nếu xe ô tô bị bó phanh, bạn cần mang tới garage để kiểm tra ngay lập tức Tiên Phong Auto là garage chuyên sửa chữa xe BMW, Mercedes, Audi, Porsche, Lexus,…Với những kỹ thuật viên chuyên nghiệp và hệ thống trang thiết bị hỗ trợ hiện đại, chúng tôi sẽ cung cấp những giải pháp tốt nhất cho chiếc xe của bạn.

Tham khảo : autocar

sửa chữa xe ô tô bị ngập nước

Phương châm phục vụ

NHANH CHÓNG – CHÍNH XÁC – CHUYÊN NGHIỆP – GIÁ CẢ CẠNH TRANH NHẤT

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Đường dây nóng: 090.11.88.569 ( Đức )

Địa chỉ: 2A Phan Văn Trị, Phường 10, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh