NGUY CƠ ẨN GIẤU TỪ VIỆC DẦU PHANH NHIỄM NƯỚC

NGUY CƠ ẨN GIẤU TỪ VIỆC DẦU PHANH NHIỄM NƯỚC

Dầu phanh nhiễm nước thường làm mất đi hiệu quả của hệ thống phanh, gây nguy hiểm cho tài xế khi đang lưu thông tên đường.

Dầu phanh đóng vai trò quan trọng đối với việc duy trì an toàn lúc lái xe. Các chuyên gia về xe ô tô khuyến cáo, chủ xe nên thay dầu phanh nếu chúng nhiễm nước, bị bẩn hoặc cần thay định kỳ 1 – 2 năm. Với một chiếc xe ô tô chạy khoảng 16.000 – 25.000 km mỗi năm, tài xế phải đạp phanh khoảng 75.000 lần. Với tần suất sử dụng phanh nhiều như vậy thì khi hệ thống phanh bị lỗi thường sẽ gây hoảng loạn cho tài xế.

BẢO DƯỠNG Ô TÔ
                                             vị trí thay dầu phanh

Lý do mà các chuyên gia khuyến cáo là do trong dầu phanh có chứa glycol. Đây là chất hút nước mạnh. Lâu ngày hơi nước có thể thẩm thấu qua ống cao su, vòng đệm. Hiện tượng này xuất hiện rõ ràng nếu xe sử dụng trong môi trường có độ ẩm không khí cao.

Dầu phanh có thể nhiễm tới 2% nước sau 1 năm sử dụng, 3% sau 18 tháng. Sẽ không khó khăn để tìm thấy các mẫu dầu lẫn 7 – 8% nước nếu xe đã sử dụng vài năm.

Dầu lẫn nước có nhiệt độ sôi thấp hơn dầu “khô”. Loại dầu DOT 3 sôi ở 205 độ C, như khi bị ẩm chúng chỉ còn 140 độ C. Nhiệt độ sôi của hầu hết các loại dầu DOT mới ở khoảng 240 đến 260 độ C. Nếu lẫn 1% nước, nhiệt độ sôi của DOT 3 còn 187 độ C. Nhiễm 2% là 160 độ C. Nếu 3% dầu sẽ sôi ở 145 độ C.

Dầu DOT 4 hút ẩm chậm hơn, nhưng nhiệt độ sôi lại giảm nhiều hơn DOT 3. Nếu nhiễm 3% nước, nhiệt độ sôi của DOT 4 có thể giảm còn một nửa.

Hệ thống phanh quá nhiệt khiến dầu sôi tạo ra bọt khí. Chiếm chỗ dầu lỏng trong hệ thống, bọt khí vô hiệu quá hệ thống phanh cho dù tài xế đạp phanh ngặt. Bên cạnh đó, dầu phanh nhiễm nước thúc đẩy quá trình ăn mòn các phần tử trong hệ thống phanh ABS.

Hệ thống phanh với dầu lẫn nước dễ dàng vượt qua các bài kiểm tra an toàn. Mức dầu vẫn nằm trong giới hạn cho phép, đường ống tốt, đạp phanh vẫn thấy hiệu quả. Nhưng tất cả sẽ thay đổi khi hệ thống nóng nên và bọt khí hình thành và sẽ gây nguy hiểm cho tài xế. Vì vậy cần phải kiểm tra dầu phanh thường xuyên.

Nếu xe của bạn đang gặp vấn đề về hệ thống phanh hoặc bạn nghi ngờ dầu phanh bị nhiễm nước, bạn có thể mang xe tới garage uy tín để bảo dưỡng và sửa chữa. Tiên phong Auto có một đội ngũ chuyên viên tư vấn, kĩ thuật viên giàu kinh nghiệm và hệ thống trang thiết bị hỗ trợ hiện đại luôn sẵn sàng kiểm tra, tư vấn, cung cấp những giải pháp tuyệt vời nhất cho chiếc xe của bạn.

TIÊN PHONG AUTO

Phương châm phục vụ

NHANH CHÓNG – CHÍNH XÁC – CHUYÊN NGHIỆP – GIÁ CẢ CẠNH TRANH NHẤT

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Đường dây nóng: 090.11.88.569 ( Đức )

Địa chỉ: 2A Phan Văn Trị, Phường 10, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

SỬA CHỮA Ô TÔ HCM