Kinh Nghiệm Xử Lý Xe ÔTô Mất Phanh

Kinh Nghiệm Xử Lý Xe ÔTô Mất Phanh

Kinh nghiệm xử lý xe ô tô khi mất phanh – một trong số các tình huống mà các tài xế vô cùng ngán ngẩm, sợ hãi nhất. Hãy tham khảo !

Mất phanh xe là tình huống thuộc loại nguy hiểm nhất mà các tài xế vô cùng ngán ngẩm, sợ hãi. Vậy khi tình huống” ngàn cân treo sợi tóc” đó xảy ra, các xế phải làm gì? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Thuê Xe Việt Nam nhé !

Lam-gi-khi-o-to-mat-phanh(1)
1. Giữ bình tĩnh

Không bình tĩnh thì không thể thực hiện những bước tiếp theo. Nếu người tài xế mà không giữ được bình tĩnh thì sẽ không đủ tỉnh táo để giải quyết việc gì và cũng làm cho những người xung quanh rất hoảng sợ vì thế tai nạn có thể xảy ra thảm khốc hơn.
Hãy giữ bình tĩnh để quan sát giao thông, tránh người đi bộ, xe máy và những nơi đông người.

2. Nhả chân ga – giảm tốc độ

Trong tình huống mất phanh bất ngờ, người tài xế nên nhả chân ga để giảm tốc độ, đồng thời tập trung hơn cho chân phanh.

3. Đạp phanh liên tục

Dẫu hết hy vọng thì tài xế luôn phải thử các cơ may. Đạp-nhả phanh thật nhiều để biết đâu hồi phục hệ thống. Nếu xe có ABS – hệ thống chống bó cứng phanh, hành động này có thể giúp ABS kích hoạt.

4. Nhả về số thấp

Số thấp giúp xe chậm lại. Nếu đi số tự động, hãy chuyển sang chế độ bán tự động hoặc chế độ số thấp.
Nếu bạn đi xe số sàn hãy về 1 hoặc 2 cấp mỗi lần. Nếu xe đang ở số 5 thì chỉ có thể về đến số 3. Khi mất phanh trên đèo dốc cần hết sức cẩn trọng khi trả số thấp và nên theo tuần tự.

5. Không được tắt động cơ.

Bởi khi đó hệ thống lái mất dần trợ lực nên rất nặng và khó điều khiển. Đặc biệt, ở tốc độ cao, động cơ ngừng đột ngột sẽ làm xe mất kiểm soát do lực quán tính tác động.

6. Dùng phanh tay

Khi sử dụng phanh tay bạn cần lưu ý kéo nhẹ nhàng, từ từ nhưng đủ lực. Nếu kéo quá mạnh, quá nhanh có thể làm khóa bánh, gây hiện trượng trượt, mất lái. Nhớ giữ núm nhả, mỗi khi thấy xe có hiện tượng mất lái cần nhả phanh tay ngay.

7. Bật đèn cảnh báo

Bật đèn cảnh báo, nháy pha hoặc dùng còi gây sự chú ý để người khác biết mối nguy hiểm. Mở cửa sổ để tăng tính cản gió và dễ gọi người trợ giúp.

8. Đánh võng nếu có thể

Nếu có khoảng trống đủ an toàn, hãy cho xe lượn từ trái sang phải và ngược lại để tăng lực cản và nhờ đó giảm tốc.

9. Dùng vật cản giảm tốc

Hãy cân nhắc kỹ tốc độ trước khi quyết định dùng phương án nào, đặc biệt ở tốc độ cao. Dùng dốc để hãm tốc độ cần chú ý đỉnh dốc và sẵn sàng sử dụng phanh tay. Có thể dùng con lươn giữa đường hoặc dải phân cách. Nếu xuống dốc hãy lái sang hướng ta-luy dương để sẵn sàng đâm khi có thể.

10. Chọn điểm an toàn cho xe đâm

Hãy chọn điểm an toàn để có thể cho xe đâm vào đó. Ưu tiên những chướng ngại vật mềm như bụi cây, vũng lầy.
Vì vậy để tránh các sự cố đáng tiếc xảy ra thì trước khi thuê xe, tài xế lên kiểm tra kỹ hệ thống xe trước nhé !