Kiểm tra hệ thống làm mát xe BMW khi hư hỏng

Kiểm tra hệ thống làm mát xe BMW khi hư hỏng

Kiểm tra hệ thống làm mát xe BMW khi hư hỏng

Hệ thống làm mát xe BMW chính là những bộ phận để “giải nhiệt” hoặc “hâm nóng”  khi động cơ hoạt động (khi đốt cháy nhiên liệu, nhiệt độ của động cơ có thể lên tới 1500 độ C), duy trì nhiệt độ động cơ ở nhiệt độ tối ưu giúp động cơ của xe đạt hiệu suất cao nhất.

Trước khi chúng ta bàn về cách bảo trì và sửa chữa, các bạn hãy tham khảo qua những nguyên nhân hư hỏng thường gặp ở hệ thống làm mát xe BMW.

hệ thống làm mát xe BMW

 1. Những nguyên nhân đặc trưng của hệ thống làm mát bị quá nóng:

  • Mức nước làm mát thấp: Có thể do lỏng đầu nối, nắp két nước, van xả, nứt nắp máy, thân máy…
  • Tắc két nước, truyền nhiệt kém do cặn đóng trong két nước và đường ống, van hằng nhiệt bị tắc.
  • Lượng khí qua bộ tản nhiệt giảm: Tắc gàn tản nhiệt, cánh tản nhiệt bị cong, hỏng, quạt hỏng hay dây cu roa quạt bị lỏng.
  • Áp lực hệ thống làm mát không đạt do nắp két nước, van xả hỏng, áp kế hỏng.
  • Tràn nước làm mát do nước sôi, két bị hở, có khí ở trong hệ thống làm mát do lỗi khi nạp nước làm mát mới.
  • Động cơ quá tải.
  • Hỏng bơm nước hay van hằng nhiệt dẫn tới lưu lượng nước làm mát không đảm bảo.

hệ thống làm mát xe BMW

Những nguyên nhân đặc trưng của hệ thống làm mát bị quá mát:

  • Nhiệt độ môi trường thấp và tải nhẹ.
  • Van hằng nhiệt bị tắc ở vị trí luôn mở hoặc bị tháo bỏ.

Dưới đây là một số phương pháp giúp bạn có thể duy trì và sửa chữa hệ thống làm mát xe của mình.

Hệ thống làm mát thường không nằm trong tầm quan tâm của các lái xe, vì vậy nhiều người không để ý, tới khi nhiệt kế chạm mức vạch báo động tới mức xe không thể khởi động được nữa hay thấy chất lỏng màu xanh rơi ở gầm máy. Mặc dù không thể kiểm tra thường xuyên như áp suất lốp hoặc mức dầu nhưng hệ thống làm mát xe BMW nên được bảo dưỡng một cách định kỳ.

b1

Sau khi kiểm tra mức dầu, bạn nên xem hệ thống làm mát của xe BMW. Bạn có thể tìm các vết nứt, rạn hay các nút phồng trong cụm gia nhiệt hay ống lưới tản nhiệt, các vị trí gần vòng kẹp hoặc gần vật chuyển động. Tiếp đến làm kiểm tra màu sắc chất làm mát. Tùy thuộc vào từng nhà sản xuất khuyến cáo, từng loại nhớt có thể có màu xanh neon, hồng hoặc vàng cam. Nếu chất làm mát có màu của gỉ sét, chứng tỏ hệ thống bị hở do chúng ăn mòn các chi tiết. Bạn nên kiểm tra lưới tản nhiệt, đặc biệt tại các khớp nối bị han và các vị trí có hơi ẩm.

Khi các thiết bị trên không có hỏng hóc, bạn có thể kiểm tra bộ điều nhiệt và các mối hàn của bơm nước. Sau đó là kiểm tra các mối nối bộ gia nhiệt, bao gồm cả động cơ và bộ cách nhiệt. Nếu có hơi nước hoặc thảm ghế trước bị ẩm chứng tỏ bộ gia nhiệt bị hỏng.

sửa chữa ô tô

Nếu vẫn chưa tìm ra nguyên nhân, bạn nên kiểm tra phần dưới của lưới tản nhiệt, nơi liên kết với động cơ. Cuối cùng là kiểm tra ngay cả động cơ. Nếu khi khởi động ống xả có khói trắng, bạn nên nghĩ tới việc chất làm mát đã vào xi-lanh. Đây là một trong những vấn đề quan trọng bởi chất lỏng sẽ làm đầy một phần xi-lanh. Khi khởi động, sự di chuyển của piston có thể làm thanh truyền bị cong hoặc đầu xi-lanh bị nứt. Tình trạng này được gọi là sự nghẹt thuỷ tĩnh.

Khi lưới tản nhiệt hay bình chống tràn vẫn có mức nước thấp mà không tìm thấy chỗ thủng, có thể do chất làm mát rỉ qua lưới tản nhiệt và bị quạt gió hóa hơi. Để kiểm tra, hãy khởi động động cơ và xem có sương mù ở cánh quạt không, nhưng bạn nên giữ khoảng cách an toàn với cánh quạt bởi nó rất nguy hiểm.

bảo dưỡng ô tô

Khi phát hiện thấy hiện tượng rò rỉ, bạn có thể tự sửa bằng cách sử dụng các chất làm kín. Khi cho vào hệ thống làm mát, chất làm kín sẽ hàn các vết rỉ tại những nơi không dễ hàn như lưới tản nhiệt.

Nếu bạn phát hiện những dấu hiệu hệ thống làm mát xe BMW gặp trục trặc và không thể tự sửa chữa, bạn nên mang xe đến garage chuyên sửa chữa BMW để được hỗ trợ

Tiên Phong Auto là một garage chuyên sửa Mercedes, Bmw, Audi,…Với những kỹ thuật viên chuyên nghiệp và hệ thống trang thiết bị hỗ trợ hiện đại, chúng tôi cam kết mang lại những gì tốt nhất cho chiếc xe của bạn

hệ thống làm mát xe BMW

Phương châm phục vụ

NHANH CHÓNG – CHÍNH XÁC – CHUYÊN NGHIỆP

GIÁ CẢ CẠNH TRANH NHẤT

Vui lòng liên hệ để nhận thông tin ưu đãi:

0901.188.569 ( Đức )

Địa chỉ: 2A Phan Văn Trị, Phường 10, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh