Hậu quả lớn của việc đứt dây cu-roa

Hậu quả lớn của việc đứt dây cu-roa

Hậu quả lớn của việc đứt dây cu-roa

Dây cu-roa là một bộ phận quan trọng liên kết vài bộ phận của xe hoạt động với nhau. Tình huống đứt dây cu-roa không thường xuyên xảy ra nên nhiều lái xe chủ quan.

 1. Vai trò của dây cu-roa

Trên một chiếc xe ô tô, thường những bộ phận cần được dẫn động liên tục gồm có trục cam, hệ thống bơm trợ lực tay lái, lốc điều hòa, máy phát điện và bơm nước làm mát. Trên nhiều loại xe, mỗi bộ phận trên đều được dẫn động bằng một dây cu-roa riêng lẻ, nhưng nhiều loại xe đời mới hiện nay chỉ sử dụng một dây cu-roa để dẫn động tất cả các bộ phận đó.

dứt dây curoa

Trên những xe sử dụng dây cu-roa riêng cho từng hệ thống cần dẫn động, dây cu-roa nào đứt sẽ làm hệ thống đó ngừng hoạt động. Dây cu-roa dẫn động cam bị đứt khi xe đang chạy sẽ gây nên hậu quả lớn.

Lý do là hành trình đóng mở xu-pap và chu trình lên xuống của pít-tông không còn ăn khớp nhau nữa, thậm chí là xu-páp ngừng làm việc, trong khi động cơ vẫn đang hoạt động theo quán tính. Đứt dây cu-roa dẫn động bơm trợ lực lái sẽ làm cho tay lái nặng, rất khó điều khiển. Máy phát điện bị ngừng dẫn động thì đèn của hệ thống điện sẽ cảnh báo, ắc quy sẽ dần hết năng lượng.

 2. Cách thức xử lý

Ngay khi phát hiên những dấu hiệu bất thường như tay lái nặng, hoặc có thể kèm đèn biểu tượng hình ắc quy bật sáng, lái xe cần khẩn trương dừng xe lại để kiểm tra. Theo các chuyên gia trong lĩnh vực chăm sóc và sửa chữa ô tô, không có cách nào có thể giúp xử trí tạm thời cho tình huống đứt dây cu-roa dọc đường. Cách duy nhất là gọi xe cứu hộ, mang xe đến một trạm sửa chữa gần nhất để kiểm tra và tìm cách xử lý thích hợp nhất.

đứt dây cu-roa

 3. Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Những biểu hiện thường gặp cho thấy dây cu-roa đã có dấu hiệu không tốt là phát tiếng kêu rít khi khởi động vào buổi sáng, đặc biệt là khi trời hanh khô. Nguyên nhân có thể là do dây đã bị chai, cứng hoặc bị chùng. Bên cạnh đó, các biểu hiện cũng có thể được phát hiện bằng mắt thường, khi bề mặt dây bị bóng và xuất hiện những vết rạn, nứt vỡ.

Trường hợp hi hữu là khi dây cu-roa còn mới mà bị đứt hoặc bung. Nguyên nhân vô cùng đa dạng và khó lường, như hỏng vòng bi của một pu-li hay bánh tì nào đó, chuột chui vào khoang máy và bị kẹt, hoặc vật lạ rơi vào làm dây bị rách rồi dần dần đứt hẳn…

Để tránh những hậu quả đáng tiếc, tốt nhất là kiểm tra và thay thế dây cu-roa trước khi đứt. Việc thay thế cần được tiến hành định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất, còn kiểm tra thì phải được tiến hành thường xuyên. Do được làm bằng chất liệu cao su, nên dây cu-roa cũng có thể bị hỏng hoặc tự động lão hóa trước khi công-tơ-mét đạt đến chỉ số khuyến cáo bởi xe ít sử dụng.

đứt dây cu-roa
Xe bentley bị đứt dây cu-roa đang sửa tại Tiên Phong Auto

Và một trong những thao tác quan trọng khi bạn mua một chiếc xe đã qua sử dụng là cần kiểm tra và tìm hiểu về cơ cấu dẫn động máy của chiếc xe đó, cụ thể là xe dùng dây cu-roa cam hay xích cam, từng dây riêng lẻ dẫn động từng bộ phận hay một dây dẫn động toàn bộ, tình trạng của các dây dẫn động ra sao…

Hãy mang xe đến gara chuyên nghiệp để thay thê, sửa chữa nếu xe bị đứt dây cu-roa bị đứt. Tiên phong Auto là gara chuyên sửa xe MERCEDES, BMW, AUDI, PORSCHE, LEXUS, RANGE ROVER, BENTLEY,…Với những người thợ chuyên nghiệp và hệ thống trang thiết bị hiện đại, chúng tôi sẽ mang điều tuyệt vời nhất cho chiếc xe của bạn.

Phương châm phục vụ

NHANH CHÓNG – CHÍNH XÁC – CHUYÊN NGHIỆP

GIÁ CẢ CẠNH TRANH NHẤT

Vui lòng liên hệ để nhận thông tin ưu đãi:

0901.188.569 ( Đức )

Địa chỉ: 2A Phan Văn Trị, Phường 10, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh