Hạn chế kính xe ô tô bị mờ khi mưa bão

Hạn chế kính xe ô tô bị mờ khi mưa bão

Hạn chế kính xe ô tô bị mờ khi mưa bão

Thời tiết đang vào mùa mưa, đối với nhiều người vẫn xem kính xe ô tô bị mờ khi là hiện tượng phổ biến và chẳng đáng quan tâm. Nhưng thật ra, đây là một trong những nguyên nhân khiến tầm nhìn người lái bị hạn chế và dễ dẫn đến tai nạn nếu không biết xử lý đúng cách.

Theo các chuyên gia, khi xe di chuyển dưới trời mưa, sự mất cân bằng về nhiệt độ giữa trong và ngoài xe sẽ gây hiện tượng kính xe ô tô bị mờ đi. Khi trời mưa, nhiệt độ không khí bên ngoài hạ thấp, nước mưa và gió làm kính xe bị lạnh.

Trong cabin đồng thời bị nóng và ẩm: hơi nóng tỏa ra từ người ngồi trong xe và các thiết bị điện tử khiến nhiệt độ trong cabin cao hơn bên ngoài; đồng thời khi trong xe có người một thời gian nhất định, hơi nước từ trong xe, từ hơi thở của người tỏa ra khiến khoang lái có độ ẩm rất cao.

Do đó, hơi nước trong cabin cao gặp lạnh ở kính xe gây ra hiện tượng ngưng tụ nước, xuất hiện các hạt nước rất nhỏ bám lên kính phía trong xe làm kính xe ô tô bị mờ. Hiện tượng này tương tự việc nước bị ngưng tụ bề ngoài một cốc nước lạnh. Để làm kính hết mờ thì cần làm tan ngưng tụ hơi nước, các bạn có thể tham khảo những cách:

 1. Hạ kính

Một số lái xe có kinh nghiệm cho biết trong trường hợp điều hòa hỏng hoặc có vè chắn mưa và trời mưa không lớn, lái xe có thể hạ kính mỗi bên khoảng 5-10 cm, đồng thời bật quạt gió để lưu thông khí trong và ngoài xe. Tuy nhiên cách này sẽ không áp dụng được diện rộng do nước bên ngoài có thể gây bắn bẩn trong xe, hiện tượng không được giải quyết triệt để.

kính xe ô tô bị mờ

 2. Bật sấy kính

Đây là cách làm hiệu quả nhưng không triệt để. Việc sấy kính sẽ khiến kính hết mờ ngay nhưng thực tế các lái xe thường chỉ bật trong khoảng vài phút khi kính hết mờ, và kết hợp cách thứ 4 là bật điều hòa lạnh.

 3. Bật quạt gió và lấy gió ngoài:

Khi đó cần để luồng gió này tập trung thổi vào kính lái. Cách này cũng không hiệu quả cao nếu trong xe chở nhiều người.

Một hiện tượng không hiếm gặp là kính vẫn bị mờ khi bật điều hòa lạnh, tuy nhiên đây là hiện tượng kính mờ bên ngoài do bên trong kính lạnh mà thủ phạm chính là gió lạnh từ các cửa hướng gió điều hòa. Giải pháp đơn giản là không để các hướng gió lạnh hướng vào kính lái và kính hai bên.

sửa chữa ô tô

 4. Bật điều hòa lạnh

Một số người có suy nghĩ sai lầm là bật điều hòa nóng thì hơi nước sẽ hết nhưng thực tế thao tác đó sẽ khiến kính xe ô tô bị mờ thêm. Giải pháp chính xác là bật điều hòa lạnh để hút hơi ẩm, từ đó kính sẽ hết mờ trong vài phút. Có thể để nhiệt độ cao phù hợp với người ngồi trong xe nhưng nhất thiết phải là chiều lạnh (A/C).

sửa chữa mercedes

Chúc cho các bạn lái xe an toàn trong những ngày mưa bão năm nay, chú ý lái xe với tốc độ chậm trong những ngày mưa và luôn tuân thủ đúng luật an toàn giao thông đường bộ. Để tuyệt đối an toàn khi lưu thông dưới mưa, các thao tác trên phải luôn được chú ý thực hiện kết hợp với tần suất làm việc liên tục của cần gạt nước.

Nếu trong mùa mưa bão xe của bạn gặp sự cố, hãy liên hệ ngay cứu hộ xe ô tô. Tiên Phong Auto cung cấp dịch vụ cứu hộ và là gara chuyên sửa chữa xe BMW, Mercedes, Audi, Lexus,…Với những kỹ thuật viên chuyên nghiệp và hệ thống trang thiết bị hỗ trợ hiện đại, chúng tôi sẽ mang lại điều tốt nhất cho xe của bạn.

sửa chữa xe ô tô bị ngập nước

Phương châm phục vụ

NHANH CHÓNG – CHÍNH XÁC – CHUYÊN NGHIỆP – GIÁ CẢ CẠNH TRANH NHẤT

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Đường dây nóng: 090.11.88.569 ( Đức )

Địa chỉ:  Tiên Phong Auto , 2A Phan Văn Trị, Phường 10, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh