Có thể bị ung thư vì mùi xe mới không

Có thể bị ung thư vì mùi xe mới không

Bạn mua một chiếc xe ô tô mới, ngồi vào trong xe, bạn sẽ tận hưởng được cảm giác sở hữu một món đồ mới tuyệt hảo đắt tiền, ngay cả mùi trong xe cũng đem lại cho bạn cảm giác đó. Tuy nhiên nhiều chất hóa học trong mùi xe mới được biết là tác nhân gây ung thư. Mặc dù chưa có nghiên cứu chính xác nào chứng minh có thể bị ung thư vì mùi xe mới.

Có thể bị ung thư vì mùi xe mới không ?

Điều gì khiến cho một chiếc xe mới có mùi? Chắc chắn sẽ không tài xế nào muốn biết câu trả lời để mãi tận hưởng mùi xe mới hay mùi của xe sang khác biệt gì so với chiếc xe đã “bị bóc tem.” Nhưng các chủ xe mới đâu biết rằng mình đang hít một nồi lẩu khí với khoảng 200 chất hoá học khác nhau, trong đó có formaldehyde, benzene và các hợp chất hữu cơ bay hơi. Câu trả này chắc chắn sẽ khiến chủ xe phải “tái mặt.”

bị ung thư vì mùi xe

Hương liệu tạo nên mùi “xe mới” đó còn là sản phẩm từ khí gas của nhựa xe, chất kết dính và các thành phần khác từ nội thất trong xe như bảng điều khiển, ghế ngồi, loại da bọc giàu chất Corinthian. Việc bay hơi tạo ra mùi xảy ra khi nhiều chất hoá học được thêm vào hợp chất polymer để tạo nên chất liệu riêng của sản phẩm nhưng không thể gắn kết với nhau và do đó, những chất này được giải phóng từ từ theo thời gian, tương tự như quá trình bay hơi.

Hiện chưa có một nghiên cứu hoàn chỉnh nào về nguy cơ tiềm ẩn từ “mùi xe mới” nhưng có rất nhiều những thành phần hoá học trong các phản ứng đó đã được chứng minh là sẽ làm bạn bị ung thư vì mùi xe này. Câu hỏi liệu các tài xế xe mới có nguy cơ mắc ung thư cao thực sự rất khó để trả lời, đặc biệt khi nhiều người trong chúng ta từng tiếp xúc với những loại chất hoá học tương tự đang bay hơi trong hoàn cảnh khác.

Jeff Gearhart, giám đốc nghiên cứu cua Trung tâm Sinh thái ở Ann Arbor Michigan cho biết: “Điều chúng tôi quan tâm chính là có rất nhiều hoá chất nguy hiểm bạn tiếp xúc trong xe, ở nhà và các môi trường khác. Trong số các loại chất này lại có những chất tích luỹ vào cơ thể theo thời gian.”

Cách tốt nhất hiện nay để bảo vệ sức khoẻ khi lái xe mới (giống như mới sơn tường hay trải thảm nhà) đó là hãy để không khí lưu thông, đặc biệt là những ngày nóng. Bởi vì khi đó, việc bay hơi sẽ tăng nhanh. Giám đốc Gearhart chia sẻ thêm là hãy sử dụng hệ thống điều hoà của xe ở chế độ lấy gió ngoài để làm giảm nồng độ hoá chất bay hơi trong xe xuống 77%.

bị ung thư vì mùi xe

Nếu chiếc xe của bạn gặp vấn đề về hệ thống điều hòa, hãy nhanh chóng mang đi sửa chữa tại garage uy tín vì điều hòa là bộ phận lọc không khí cho xe, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn.  Tiên Phong Auto là một garage chuyên nghiệp, chất lượng, với đội ngũ kỹ thuật viên và chuyên viên giàu kinh nghiệm cùng những trang thiết bị hiện đại nhất sẽ kiểm tra, hỗ trợ, tư vấn giải pháp tốt nhất cho chiếc xe yêu quý của bạn.

TIÊN PHONG AUTO

Phương châm phục vụ

NHANH CHÓNG – CHÍNH XÁC – CHUYÊN NGHIỆP – GIÁ CẢ CẠNH TRANH NHẤT

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Đường dây nóng: 090.11.88.569 ( Đức )

Địa chỉ: 2A Phan Văn Trị, Phường 10, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh